Giá trị dinh dưỡng của gạo lứt nảy mầm

05/04/2020

Ngay với tên gọi là Gạo Mầm chúng ta hiểu là hạt gạo cho nẩy mầm. Như vậy khi cho hạt gạo nẩy mầm thì giá trị dinh dưỡng và công dụng của gạo mầm sẽ có giá trị như thế nào?

Gạo mầm được xuất hiện đầu tiên tại Nhật vào năm 1995. Lúc đó các chuyên gia người Nhật đã tìm thấy gia trị dinh dưỡng và những dược chất quan trọng được tăng nhiều lần khi phân tích dưỡng chất từ hạt gạo thường và hạt gạo sau khi nẩy mầm, kể từ đó đến này nhiều nghiên cứu và ứng dụng trên loại gạo mầm thảo dược này được phổ biến rộng rãi hơn.

 

 

Hạt Gạt sau nảy mầm có giá tr᷋ị dinh dưỡng rất cao

 

 Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của gạo Mầm

 Các công trình nghiên cứu về gạo Mầm bắt đầu từ 1985, GS.TS Hiroshi Kayahara công tác tại khoa sinh học và kỹ thuật Tại Đại h᷍ọc Shinshu University đã công bố kết quả nghiên cứu tại Hội Nghị Quốc tế về giá trị của Gạo Mầm: “Trong Gạo mầm chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt nếu dùng loại gạo lứt dinh dưỡng cao thì Gạo Mầm chưa các hợp chất như lysine một loại acd amin cần thiết cho cơ thể và gamma-aminobutyric acid tăng gấp nhiều lần.

 Trong khẩu phần ăn hàng ngày của mỗi người nếu dùng Gạo Mầm sẽ cung cấp được khoảng 230 calories, 3,5 gram chất xơ, 5 gram đạm, 50g carbohydrate, các Vitamin B 6, B 1, B 2, B3, ,Vitamin E và nhiều khoáng chất có ích cho cơ thể.

 Ngày nay với công nghệ kỹ thuật cao đã lai tạo được nhiều giống gạo Thảo Dược quý có giá trị trong đó có chứa thêm các hàm lượng dược tính OMEGA 3, OMEGA 6 và OMEGA 9, anthocyanins.

 Có phải loại Gạo mầm nào cũng có gí trị dược tính cao?

 

Đã từ lâu chúng ta đã nghe đến gạo lứt (hay còn gọi là gạo thảo dược) đây là loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao nhưng gạo lứt cũng có nhiều chủng loại với giá trị dinh dưỡng hoàn toàn khác nhau vì thế lựa chọn loại gạo lứt tốt nhất có giá trị dinh dưỡng cao khi cho nẩy mầm sẽ được loại gạo Mầm thảo dược càng có giá trị, các loại gạo mầm cho nẩy mầm từ loại gạo trắng thông thường sẽ có ít dược chất hơn rất nhiều.

 

Đối tượng nào nên sử dụng Gạo Mầm?

Gạo mầm chức năng rất thích hợp cho những người ăn kiêng, người bị huyết áp, người bệnh tim mạch, đặc biệt rất tốt cho người bị tiểu đường vì nhiều thành phần dinh dưỡng nên Gạo Mầm có tác dụng bổ mắt, bổ máu, gan, thận, bồi bổ cơ thể. Trong Gạo Mầm rất giàu canxi ,có hàm lượng chất xơ cao tốt cho hệ tiêu hóa, rất tốt cho người có tuổi.

Nguồn Dantri

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tinHãy nhận ưu đãi hấp dẫn từ VUA ĐẶC SẢN nào!