Tìm hiểu về thực dưỡng Ohsawa

05/04/2020

Chúng ta cùng tìm hiểu về THỰC DƯỠNG OHSAWA nhé:

Thực dưỡng Ohsawa (Macrobiotics) chính là “Phương pháp thực dưỡng thông qua ăn uống”. Phương pháp này được giáo sư người Nhật Sakurazawa Nyoichi (George Ohsawa) khám phá ra và phát triển. Theo Giáo sư, những người theo làm theo phương pháp này nhiều người tự chữa lành bệnh, bệnh “nan y” và sống viên mãn, hạnh phúc.

Khi con người sống trong môi trường tự nhiên và sống một cách hòa hợp, ăn chay thuận với thiên nhiên thì tự động cũng được khỏe mạnh, hạnh phúc. Yếu tố căn bản nhất để có cuộc sống dễ dàng, khỏe mạnh là lựa chọn thực phẩm, cách chế biến và ăn uống đúng cách.

Tại đất nước Nhật Bản, Thực Dưỡng Ohsawa phát triển mạnh sau ngày Mỹ ném xuống Hiroshima và Nagasaki hai quả bom nguyên tử. Năm 1982, một số tờ báo uy tín của thế giới Paris Match ở Pháp, tờ Life ở Mỹ, tờ Atarashiki Sekaia ở Nhật… đồng loạt đăng bài về bác sĩ Anthony Sattilaro, giám đốc Bệnh viện Methodist, bang Philadelphia (Mỹ) ăn gạo lứt và muối mè mà chữa lành bệnh ung thư xương, và dĩ nhiên Thực Dưỡng Ohsawa nổi tiếng toàn thế giới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận phương pháp Oshawa được là một phương pháp phòng và chữa bệnh hữu ích.

Thực dưỡng Osawa nói đơn giản là một phương pháp cân bằng Âm – Dương của cơ thể. Trong xã hội hiện đại, hầu như con người chưa biết lắng nghe cơ thể và nạp vào thức ăn bừa bãi mà chẳng hiểu gì về chúng. Vì đó ngày càng xuất hiện nhiều căn bệnh lạ và khó trị hơn khiến cho tuổi thọ con người trở nên ngắn lại.

Phương pháp thực dưỡng Osawa không chỉ giúp cuộc sống vui khoẻ mà còn chữa lành mọi bệnh tật từ thể xác đến tinh thần. Thực dưỡng Osawa dùng  thực phẩm chính là các loại ngũ cốc và rau củ tự nhiên, đặc biệt là gạo lứt và muôí mè. Theo các nghiên cứu khoa học phương Tây, thành phần của gạo lứt gồm có: chất bột, chất đạm, chất béo, chất xơ cùng các vitamin B1, B2, B3, B6 và các acid như: pantotenic, paraamin-obenzoic, chất canxi, sắt, magiê, xelen, glutathiôn, kali và natri… Trong hạt mè có viatamin H, E, K, tiền vitamin A, các chất phốt pho, chất béo chưa bão hoà. Chất xelen có khả năng ngăn ngừa mầm ung thư, chất glutathion phòng nhiễm bụi phóng xạ. Acid pantatenic giúp tăng chức năng của vỏ não, chống viêm da, u bướu ác tính. Do đó, việc duy trì một chế độ ăn chỉ toàn gạo lứt muối mè sẽ rất tốt cho một số người bệnh.

Dùng gạo lứt có các ưu điểm sau:

- Đầy đủ chất bổ dưỡng

- Phòng và Chữa được hầu hết các bệnh nan y – không dùng thuốc

- Giản dị trong việc bếp núc

- Thực hành được mọi lúc mọi nơi

Tại Việt Nam từ năm 1963 phương pháp thực dưỡng OHSAWA được biết đến là phương pháp ăn gạo lứt muối  do chi hội Thông Thiên học ở Huế thành lập và Nhóm Gạo Lứt Việt Nam đầu tiên được hình thành. Thời gian đầu ở Huế, những người có bệnh không tin tưởng lắm nhưng đã uống thuốc khắp nơi không khỏi bệnh đành ăn thử chơi không ngờ lại hiệu nghiệm vô cùng nên tiếng lành đồn xa, dần dần, mọi tầng lớp thượng lưu, trí thức đều tham gia rất đông. 

Dùng gạo lứt có các ưu điểm sau:

- Đầy đủ chất bổ dưỡng

- Phòng và Chữa được hầu hết các bệnh nan y – không dùng thuốc

- Giản dị trong việc bếp núc

- Thực hành được mọi lúc mọi nơi

Tại Việt Nam từ năm 1963 phương pháp thực dưỡng OHSAWA được biết đến là phương pháp ăn gạo lứt muối mè do chi hội Thông Thiên học ở Huế thành lập và Nhóm Gạo Lứt Việt Nam đầu tiên được hình thành. Thời gian đầu ở Huế, những người có bệnh không tin tưởng lắm nhưng đã uống thuốc khắp nơi không khỏi bệnh đành ăn thử chơi không ngờ lại hiệu nghiệm vô cùng nên tiếng lành đồn xa, dần dần, mọi tầng lớp thượng lưu, trí thức đều tham gia rất đông.

cốm gạo lứt gaba

Hạnh phúc đến từ cuộc sống giản dị, an lành

Đơn giản ăn uống theo phương pháp OHSAWA bạn chỉ cần gạo lứt, một chút rau cải không bón phân hoá học, nước tương thiên nhiên (gạo lứt nên chiếm 60% trở lên). Khi ta ăn phải nhai kỹ, ăn từng ít một và uống chút nước.

-     Giáo sư OHSAWA khuyên hoàn toàn không nên dùng hoá chất, ngay cả hoá chất được nhà nước cho dùng, đặc biệt nên là đường tinh tuyện, đường cát trắng vì chúng cực âm khiến bạn cơ thể trở nên mệt mỏi, chán nản và bệnh tật. Gạo lứt không đủ sức hoá giải những hoá chất trong bánh kẹo, thực phẩm chế biến làm sẵn.

-     Không nên uống nước quá lạnh, nước đá, làm trì trệ sự tiêu hoá.

Về phương diện tâm lý, thức ăn và cách ăn tác dụng mạnh tới nhận thức, suy nghĩ của não bộ con người. Giáo sư OHSAWA Ăn uống sai thì bệnh tật đến và vọng niệm phát sinh, 6 căn dính mắc 6 trần, con người trầm luân đau khổ. Ăn uống đúng thì con người khoẻ mạnh và tâm không khởi vọng niệm, tâm lặng yên thanh tịnh. Tâm yên tịnh đó là Niết Bàn, giải thoát. Chỉ cần ăn đúng quân bình âm dương là trị dứt hẳn mọi bệnh hoạn thể xác (kể cả bệnh nan y) và tiêu trừ các vọng tưởng đảo điên tức là trị lành bệnh tinh thần.

an gao lut ohsawa

Cùng áp dụng phương pháp THỰC DƯỠNG OHSAWA

Trước khi thực hành, bạn phải xem kỹ sách của Giáo sư Ohsawa để hiểu vì sao cơ thể có bệnh, ăn đúng làm sao để hết bệnh và sau khi hết bệnh nên ăn như thế nào để duy trì được sức khỏe khang kiện. Ohsawa đã dạy :” Lý thuyết mà không thực hành thì vô bổ, thực hành mà không lý thuyết thì hiểm nguy”.

Hướng dẫn cách ăn, uống thực phẩm ngũ cốc đúng phương pháp dưỡng dinh Ohsawa và một số điều cần lưu ý sau:

* Tỷ lệ bình quân trong 1 ngày

1. Khoảng từ 79-90%  ngũ cốc nguyên cám

Ngũ cốc gồm: Lúa mì, gạo lứt, kê, bắp, bo bo, lúa mạch, đại mạch, hắc mạch, kiều mạch...

2. Từ 30-10% rau quả xanh hoặc khô

Các loại rau quả và gia vị nên dùng:

- Cà rốt, củ cải, bí ngô, hành tỏi, kiệu tây, bắp su trắng, rau dền, rau xà lách xoong, rau má, rau bồ ngót, cải bẹ xanh… (rau củ mọc thiên nhiên và rau củ sạch không sử dụng phân háo học và thuốc trừ sâu).

- Nước uống: Nước thiên nhiên, trà gạo lứt, trà củ sen, trà bồ công anh.

- Chất béo: Dầu mè, dầu phộng (tối đa là 2 muỗng canh dầu 1 người/ ngày)

- Trái cây: Trái gấc, dâu tây, hạt dẻ, trái cây thiên nhiên và đúng mùa.

- Đường: Nếu sức khỏe ổn định thì có thế sử dụng đôi chút đường đen, đường thốt nốt, đường phèn, mạch nha.

* Những thức uống, món ăn nên tránh dùng 

Tất cả các loại cà, măng, giá, nấm, khoai tây, đậu leo, dưa gang, bắp su đỏ, củ cải đường.

- Bơ, sữa, đồ ăn chế bằng phomat.

- Trái cây: Các đồ ăn tươi sống và đường (trong lúc đang trị bệnh).

- Gia vị: Tiêu, ớt, cà ri.

- Nước uống: Luôn luôn uống nước ấm (khoảng 37 độ) và khoảng 01 xị (0,75 lít) trở lại.

* Một số điều cần lưu ý:

- Về tâm trạng: Không vui, không khỏe thì không nên ăn và cũng không được nấu ăn.

- Về đại tiện: Phân luôn màu vàng, chặt, không rã nát và đúng giờ vào buổi sáng. Nếu là phân khác là âm hơn, hoăc dương hơn thì cần phải điều chỉnh lại.

- Về tiểu tiện: Phụ nữ không đi quá 3 lần/ ngày. Nam không đi quá 4 lần/ngày.

Lưu ý: Đường ruột tốt là một ngày chỉ đi đại tiện một lần vào buổi sáng và chỉ nên súc miệng một lần vào buổi tối.

- Nước uống: Một người quá âm, hay bệnh về gan thì nên sử dụng trà gạo lứt rang và trà bồ công anh.

- Trà củ sen tốt cho người bệnh phổi. Trà củ sen tốt cho bệnh tim mạch, đường ruột, bao tử 

com gao mam gaba theo ohsawa

Chữa bệnh cùng THỰC DƯỠNG OHSAWA

1. Dầu mè gừng: Giã nát, hoặc mài gừng tươi, vắt lấy nước cốt trộn đều với một lượng dầu mè tương đương. Dùng xoa hay đánh gió khi cảm sốt, xoa bóp khi nhức mỏi, tức, trặc, đau bụng, sưng u, bôi lên bết lở ở tai, mũi, ghẻ lác, xức dầu trị gầu và rụng tóc.

Chỉ nên làm vừa đủ dùng trong 2-3 ngày, vì để lâu gừng thối, có mùi khó chịu; có thể dùng xem kẽ với áp nước gường.

2. Cao hạ nhiệt: Ngâm đậu nành với nước cho mềm, giã nát và trộn thêm ít bột gạo cho khỏi nhão, rồi đem đắp lên trán để hạ sốt (Xem chừng thân nhiệt hạ còn 38,5 độ thì lấy ra ngay), hoặc đắp những chỗ viêm nhức (Không dùng trong trường hợp ban, sởi, tót, rạ, đậu mùa).

3. Bột gạo lứt sống: Nhai nhỏ gạo lứt sống với vài hạt muối sống, hoặc giã thành bột mịn trộn nước và tí muối cho dẻo, đem đắp vào viết thương, vết lở loét, hoặc ghẻ chốc.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tinHãy nhận ưu đãi hấp dẫn từ VUA ĐẶC SẢN nào!