Nấm là một trong những thực phẩm được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt. Tuy nhiên, để đưa nấm vào thực đơn ăn dặm của trẻ thì nhiều mẹ vẫn còn nhiều e ngại. Theo các nghiên cứu khoa học, nấm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao đặc biệt trong nấm có chứa nhiều vitamin nhóm B và C Và vitamin D khi được phơi nắng. Vì vây, Các mẹ nên đưa nấm vào thực đơn ăn dặm của trẻ.
Dưới đây là cách chọn nấm và nấu cháo bổ dưỡng cho bé mà không lo bé bị ngộ độc hay di ứng.
1, Nấm kim châm nấu thịt bò
Nâm kim châm và thịt bò đề là những thực phẩm dễ tìm, các mẹ hãy lựa chọn nấm tươi mới để chế biến
Nguyên liệu:
Thịt bò : 30g
Nấm kim châm: 50g
Gạo tẻ: 30g (1 nắm tay)
Dầu vừng nguyên chất: 10ml
Cách chế biến :
Bước 1: Nấm kim châm rửa sạch nhúng qua nước nóng sau đó tùy thuộc vào tháng tuổi của bé để thái nhỏ hay bằm nhuyễn
Bước 2: Thịt bò rửa sạch dùng dần để giã thịt sau đó bằm nhuyễn
Bước 3: Cho gạo vào nồi vo sạch ninh nhừ, sau đó cho thêm thịt bò và nấm vào quấy kỹ cho chín thịt bò và nấm
Bước 4: Cho cháo ra bát và thêm 10ml dầu vừng nguyên chất trộn đều rồi cho bé ăn nóng
2, Cháo nấm hương nấu thịt gà
Nguyên liệu:
Thịt gà: 30g (chọn phần thịt trắng)
Nấm hương tươi: 30g
Cà rốt: 30g
Gạo tẻ: 30g
Dầu vừng nguyên chất : 5ml
Cách chế biến :
Nấm hương có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch nên đây là một thực phẩm lý tưởng trong mùa lạnh
Bước 1: Nấm hương rửa sạch, sau đó nhúng qua nước nóng để thải các chất độc trong nấm. Tùy thuộc vào tháng tuổi của bé để mẹ thái vừa, nhỏ hay băm nhuyễn.
Bước 2: Thịt gà rửa sạch thái nhỏ, băm nhuyễn
Bước 3: gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi ninh nhừ. Khi cháo chín cho thịt gà vào và cho thêm nấm quấy đến khi thịt gà và nấm chín
Bước 4: Bắc nồi cháo xuống bếp, cho thêm 5ml dầu vừng vào, trộn đều rồi cho bé ăn nóng.
3, Cháo tôm nấm rơm ngon lành thanh nhẹ.
Nguyên liệu:
Nấm rơm: 50g
Tôm: 4 con
Gạo tẻ: 30g
Dầu vừng nguyên chất : 10ml
mẹ có thể đổi món cho bé bằng món nấm rơm nấu tôm vừa thơm ngon lại giàu canxi, vitamin D giúp bé chắc khỏe
Cách chế biến:
Bước 1: Tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên lưng tôm cho sạch, rửa lại tôm với nước muỗi pha loãng, lau khô tôm, sau đó giã nhỏ.
Bước 2: Gạo tẻ đãi sạch cho vào nồi thêm nước lạnh đun sôi lửa nhỏ đến khi gạo chín mềm
Bước 3: Cho tôm đã giã vào nồi gạo đã chín mềm, đun thêm 15 phút nữa thì cho nấm vào đun khoảng 3 – 5 phút nữa rồi bắc xuống
Bước 4: Thêm 10ml dầu vừng nguyên chất trộn đều vào cháo
Trên đây là 3 cách nầu cháo nấm thơm ngon bổ dưỡng, tăng sức đề kháng cho bé trong những ngày đông lạnh giá, các mẹ nên làm cho bé ăn thường xuyên nhé
Dầu vừng nguyên chất rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé, giàu vitamin. Có thể bôi cho bé khi bị côn trùng cắn. Dầu vừng đen còn có rất nhiều công dụng các mời quý vị xem trong bài tiếp theo của Minafood.